Đến hết quý IV Năm 2023, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện cấp và quản lý tổng 71 mã số vùng trồng phục vụ trong nước và xuất khẩu; 05 mã số cơ sở đóng gói đủ điều kiện theo quy định.
Tính đến hết quý II năm 2023, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện cấp và quản lý tổng 44 mã số vùng trồng phục vụ trong nước và xuất khẩu; 08 mã số cơ sở đóng gói đủ điều kiện theo quy định.
Việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu đóng vai trò quan trọng đối với xuất khẩu nông sản do đây yêu cầu bắt buộc của các thị trường và thông lệ quốc tế nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật (KDTV), an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Trong những năm qua, công tác thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế và tăng kim ngạch xuất khẩu; đồng thời cũng góp phần định hướng người nông dân thực hành sản xuất chuyên nghiệp hơn, sản xuất theo tiêu chuẩn và thị hiếu của thị trường. Đặc biệt, việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu, bảo đảm chất lượng sản phẩm trồng trọt, truy xuất nguồn gốc và thay đổi tập quán canh tác, chuyển đổi tư duy, nâng cao nhận thức sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, minh bạch, bền vững và trách nhiệm. Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thuận lợi và minh bạch, tạo niềm tin cho các nhà nhập khẩu.
Bộ tài liệu này cung cấp các hướng dẫn về mặt kỹ thuật mang tính khái quát định hướng để triển khai có hiệu quả công tác quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tại địa phương. Nguyên tắc cơ bản của hoạt động này là phải tuân thủ triệt để các quy định của nước nhập khẩu và các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, cách thức triển khai cụ thể cho phù hợp với tình hình thực tế cũng như yêu cầu quản lý nhà nước. Trong quá trình triển khai, vận hành sẽ có các thay đổi, cập nhật từ nước nhập khẩu mà Tổ chức Bảo vệ thực vật Quốc gia, tại Việt Nam là Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), sẽ thông tin và tập huấn cho các địa phương.
ngày 29/3/2023, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành công văn số 1915/BNN-QLCL về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về sửa đổi, bổ sung một số thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.