Tính đến ngày 03/7/2020, toàn tỉnh đã gieo cấy được trên 12.000/21.800 ha, đạt khoảng 60% kế hoạch. Hiện nay lúa trà sớm đã bén rễ - hồi xanh - đẻ nhánh, trà chính vụ cấy – hồi xanh; số diện tích còn lại đang tiếp tục cấy, dự kiến đến 15/7 toàn tỉnh cơ bản hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa mùa. câyngô hè thu trà sớmgiai đoạn từ 3-5 lá, chính vụ tiếp tục gieo hạt; cây rau mầu khác giai đoạn cây con - phát triển thân lá. Dự báo vụ Mùa 2020 thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường; để chủ động chăm sóc lúa và cây màu, đồng thời hạn chế thấp nhất của thời tiết và dịch hại trên cây trồng, đảm bảo thắng lợi kế hoạch sản xuất; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tham mưu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành công văn số 1317/SNN-TT&BVVTV, v/v tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ Mùa, vụ Hè thu năm 2020, theo đó đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố; các cơ quan chuyên môn thuộc Sở tập trung chỉ đạo tốt một số nội dung sau:

1. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện và chính quyền cơ sở tập trung thực hiện tốt một số giải pháp

- Đối với diện tích chưa gieo cấy: Cần tập trung nhân lực khẩn trương gieo cấy, phấn đấu xong trước 20/7. Đối với những diện tích đất lúa đã có kế hoạch chuyển đổi sang trồng mầu, cần tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây mầu ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao, có đầu ra ổn định.

 - Đối với diện tích đã cấy: Tăng cường chăm sóc, làm cỏ, bón thúc phân và bón cân đối NPK tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh tập trung, tăng dảnh hữu hiệu và khả năng chống chịu cho cây. Thường xuyên thăm đồng, phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại; chỉ đạo xử lý kịp thời những diện tích lúa bị ngộ độc hữu cơ, ốc bươu vàng, bọ trĩ hại đầu vụ; tăng cường hướng dẫn nông dân bám sát đồng ruộng để phát hiện các ổ dịch hại, xử lý kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đặc biệt chú ý sự phát sinh gây hại của chuột; tập đoàn rầy, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân hai chấm vv;

- Đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây màu Hè thu trong khung thời vụ, kết thúc trước 15/8/2020; áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho các diện tích đã gieo trồng; đặc biệt chú ý phòng trừ sâu keo mùa thu, chuột.

- Tăng cường công tác tu bổ hệ thống kênh mương, hồ đập, phục vụ công tác tưới tiêu; chủ động phương án tiêu úng cho diện tích lúa và cây mầu ở những chân ruộng trũng có nguy cơ ngập úng khi mưa lớn kéo dài.Chủ động chuẩn bị đủ lượng giống ngắn ngày, giống rau màu dự phòng đề phòng diễn biến thời tiết bất thường, nhanh chóng ổn định sản xuất.

 - Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúngtrong việc tập huấn, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên các loại cây trồng; khuyến cáo nông dân sử dụng thuốc bảo vệ an toàn, hiệu quả, theo nguyên tắc 4 đúng.

 - Chủ động lồng ghép các chương trình, dự án, trích kinh phí hỗ trợ giống, phân bón; tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.Tăng cường hỗ trợ nông dân trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong trường hợp sâu, bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch cần huy động nguồn nhân lực tại chỗ, hỗ trợ vật tư, phương tiện để tổ chức phòng trừ dịch hại cây trồng kịp thời, không để lây lan diện rộng; Thử nghiệm ứng dụng công nghệ phòng trừ sâu bệnh bằng sử dụng máy bay không người lái.

 - Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) theo kế hoạch đã được phê duyệt; xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng tránh làm ảnh hưởng đến sản xuất trồng trọt;

 2. Các đơn vị thuộc Sở: Thanh tra Sở, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sở, tăng cường công tác dự tính, dự báo, phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tuyên truyền hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, khắc phục kịp thời ảnh hưởng của thời tiết bất thuận trên lúa và cây mầu;tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp theo kế hoạch đã được phê duyệt đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất. Trong trường hợp cần thiết huy động tối đa lực lượng cán bộ tăng cường cho cơ sở để hỗ trợ công tác chỉ đạo sản xuất và phòng trừ dịch hại./.

Bắt đầu từ năm 2020, toàn tỉnh chính thức khởi động việc xây dựng quy trình chuyển hóa đất canh tác hiện có, sang canh tác đáp ứng các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ (NNHC); các huyện, thành phố xây dựng chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản hữu cơ có lợi thế. Kết quả thực hiện trong năm 2020 sẽ làm cơ sở mở rộng, hình thành mới các chuỗi liên kết tiếp theo, gắn với vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo thêm động lực để phát triển mạnh mẽ NNHC - xu hướng đang được xác định là tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại.

Trang trại Hòa Bình Organic (Yên Thủy) sản xuất theo phương pháp hữu cơ, để tạo ra các sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn organic Việt Nam và quốc tế, an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng.

Theo Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có khoảng 88,5 nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp, chiếm trên 19,2% diện tích đất tự nhiên. Những năm qua, tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành nông nghiệp đạt trên 4%/năm, song chủ yếu thông qua tăng vụ, tận dụng các yếu tố đầu vào để tăng năng suất, giá trị cây trồng. Theo đó, đã sử dụng rộng rãi 182 loại phân bón vô cơ, 151 hoạt chất với 226 tên thương phẩm thuốc BVTV, 114 hoạt chất với 171 tên thương phẩm thuốc trừ bệnh, 37 hoạt chất với 70 tên thương phẩm thuốc trừ cỏ và nhiều loại thuốc diệt chuột, điều hòa sinh trưởng, dẫn dụ côn trùng, thuốc trừ ốc... làm thoái hóa đất, tăng nguy cơ mất an toàn thực phẩm, phá hủy hệ môi trường sinh thái và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Xác định cần từng bước thay đổi thực tế này, Sở NN&PTNT cho rằng, việc chuyển dịch sản xuất nông nghiệp sang an toàn, hữu cơ là yêu cầu bức thiết. Thông qua không sử dụng phân và hóa chất vô cơ, người tiêu dùng được sử dụng nông sản an toàn, chất lượng. Đây chính là động lực quan trọng để toàn tỉnh đẩy mạnh phát triển NNHC. Đến thời điểm này, tỉnh đã có các cơ sở đầu tiên được chứng nhận sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ là liên nhóm hữu cơ Lương Sơn (gồm 15 nhóm và 1 HTX), nông trại hữu cơ Linh Dũng (Kim Bôi), trang trại Thủy Thiên Nhu (Lạc Thủy), trang trại Hòa Bình Organic (Yên Thủy)...

Tại nông trại Linh Dũng, để áp dụng thành công quy trình sản xuất NNHC trên cây có múi, nông trại đã tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về quản lý hệ sinh thái, đất canh tác, nguồn nước, biện pháp phòng ngừa ô nhiễm, xử lý cỏ dại và tàn dư thuốc BVTV… Đồng thời, thực hiện tốt quy trình sản xuất NNHC, bao gồm từ khâu lựa chọn loài và giống cây trồng phù hợp, ghi chép, lưu giữ hồ sơ, quản lý sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh, cỏ dại, đến khâu thu hái, sơ chế, vận chuyển sản phẩm… Trên quy mô 3,2 ha, nông trại canh tác theo chuẩn hữu cơ các loại cây có múi, từ đó, cung cấp ra thị trường 8 loại quả có múi hữu cơ, 5 sản phẩm hữu cơ sơ chế, 4 sản phẩm phục vụ sản xuất hữu cơ.

Còn tại HTX Hà Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong) - một trong những đơn vị dẫn đầu về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cam Cao Phong. Đến nay, trên 200 ha thâm canh cây cam của HTX được áp dụng hoàn toàn quy trình sản xuất VietGAP. Xác định cần từng bước hướng tới sản xuất cam hữu cơ, HTX triển khai mô hình "Cam hữu cơ theo chuỗi sản xuất và chế biến ra các sản phẩm từ quả cam tươi”. Cùng với nỗ lực nâng cao giá trị cho sản phẩm cam Cao Phong theo hướng đẩy mạnh sản xuất NNHC, thời gian tới, HTX tiếp tục chú trọng xúc tiến thương mại để tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT nhìn nhận: Thị trường đang rộng mở đối với các nông sản chủ lực đã được chứng nhận của tỉnh, trong đó, nông sản hữu cơ luôn khẳng định được sức hút nổi bật. Bởi đó là các sản phẩm tiêu biểu nhất cho các giá trị "sạch” mà ngành nông nghiệp đang hướng tới: môi trường sản xuất sạch, hệ sinh thái sạch, sản phẩm sạch, tuyệt đối an toàn cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Chính vì thế, trong giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh đã chú trọng triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy sản xuất NNHC, coi đây là một trong những giá trị cốt lõi nhất để ngành nông nghiệp tăng trưởng mạnh hơn, bám sát xu hướng tất yếu của nền sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2020, toàn tỉnh sẽ chính thức khởi động lộ trình phát triển NNHC theo Đề án "Phát triển NNHC tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đề án áp dụng đối với các sản phẩm trồng trọt, gồm: rau xanh, quả có múi, nhãn, ổi, na, mía ăn tươi, dược liệu, lúa, chè, lâm sản ngoài gỗ; các sản phẩm chăn nuôi gồm: cá nuôi lồng, đại gia súc, dê lai, lợn bản địa, gà thả vườn. Đối tượng thực hiện là các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình trực tiếp thực hiện, hoặc tham gia các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản hữu cơ thuộc phạm vi đề án. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 932 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ đề án, các huyện, thành phố đều vào cuộc với nỗ lực thúc đẩy sản xuất NNHC. Trước mắt, trong năm 2020, huyện Lương Sơn sẽ xây dựng sản phẩm rau hữu cơ quy mô 20 ha, sản phẩm dê hữu cơ quy mô 500 con; huyện Tân Lạc xây dựng sản phẩm bưởi hữu cơ tại 2 xã Đông Lai, Thanh Hối; huyện Đà Bắc xây dựng sản phẩm gạo hữu cơ tại xã Mường Chiềng; các huyện Cao Phong, Kim Bôi xây dựng sản phẩm cam hữu cơ; huyện Mai Châu, TP Hòa Bình xây dựng sản phẩm cá hữu cơ, quy mô khởi động là 100 lồng/địa bàn… Kết quả thực hiện các mô hình chuỗi trong năm 2020 sẽ được đánh giá để làm cơ sở mở rộng, hình thành mới các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản hữu cơ gắn với xây dựng một số nông sản chủ lực tại các vùng sản xuất tập trung. Phấn đấu đến năm 2025, phát triển được 16 loại sản phẩm hữu cơ lợi thế, mỗi huyện, thành phố có ít nhất 1 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản hữu cơ được chứng nhận, xây dựng được quy trình chuyển hóa đất canh tác hiện có sang canh tác đáp ứng các tiêu chuẩn NNHC…

Nguồn: http://baohoabinh.com.vn/

24

Để kịp thời khôi phục sản xuất trên diện tích bị ảnh hưởng do mưa đá, lốc xoáy, ngày 24/4/2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tham mưu với Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành văn bản số 752/SNN-TT&BVTVHướng dẫn biện pháp khôi phục thiệt hại sản xuất do mưa đá:

Cùng với cả nước, thời gian qua ngành Nông nghiệp Hòa Bình đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do tác động trực tiếp của dịch Covid-19, có nguy cơ ảnh hưởng tới việc thực hiện các mục tiêu năm 2020, đặc biệt là trong hoạt động sản xuất trồng trọt.

Hiện hầu hết diện tích lúa xuân của tỉnh đang trong giai đoạn phân hóa đòng - ôm đòng; cây ngô, rau đậu giai đoạn phát triển thân lá mạnh; kết quả điều tra đồng ruộng một số đối tượng sâu bệnh đã xuất hiện và gây hại trên lúa như bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ, rầy, bệnh bạc, chuột.. sâu keo mùa thu tiếp tục xuất hiện và gây hại trên ngô xuân hè; ngoài ra nhiều đối tượng khác xuất hiện gây hại trên rau, đậu. Từ nay tới 15/5/2020 là thời điểm mẫm cảm của các loại cây trồng; nhiều đối tượng sinh vật hại lúa và cây màu tiếp tục phát sinh gây hại mạnh, rất có thể bùng phát thành dịch nếu không có giải pháp quản lý kịp thời, hiệu quả.

Để bảo vệ an toàn sản xuất lúa và cây trồng vụ Xuân trên địa bàn tỉnh với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tham mưu Sở Nông nghiệp & PTNT trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản tăng cường các công tác chỉ đạo phòng trừ sinh vật gây hại lúa và cây màu vụ xuân năm 2020 trong điều kiện dịch Covid-19; tham mưu Sở ban hành văn bản hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại chính trên cây lúa vụ Xuân năm 2020; Chi cục cũng đã ban hành văn bản thực hiện tháng cao điểm phòng trừ dịch hại trên lúa vụ xuân 2020.

Trên tinh thần đó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã phân công, cử cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng để nắm bắt tình hình dịch hại, khuyến cáo người dân thực hiện phun trừ sâu bệnh kịp thời, bảo đảm sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ lúa xuân năm nay.

Cán bộ đi chỉ đạo, kiểm tra sản xuất được trang bị đủ khẩu trang, nước sát khuẩn rửa tay; Các vấn đề cần khuyến cáo, đôn đốc cơ sở được thực hiện qua điện thoại hay văn bản; sử dụng hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở để thông tin về tình hình sâu bệnh và biện pháp phòng trừ đến nông dân; sử dụng hình thức tư vấn trực tuyến cho nông dân qua website chuyên ngành, zalo vv...

Trong quá trình làm việc cán bộ cũng đã hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với người dân đồng thời khuyến cáo người dân không tập trung đông người để trao đổi, thảo luận về tình hình sâu bệnh như thông thường mà chủ động liên lạc, cung cấp thông tin cho cán bộ chuyên ngành và cơ quan chuyên môn để được tư vấn, hướng dẫn trực tiếp; những trường hợp phải xử lý thuốc trên diện rộng, không huy động nông dân đồng loạt ra đồng thành tập trung đông người, nên tổ chức thành dịch vụ phun thuốc bằng thiết bị không người lái hay đội chuyên trách phun thuốc sử dụng máy phun công suất 

  HCTH bài 2 2020 ảnh 2 HCTH bài 1 2020 ảnh 1

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra đồng ruộng tại huyện Lương Sơn, Lạc Sơn

Chi cục cũng đã chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành phối hợp tốt với lực lượng quản lý thị trường trong quản lý các loại vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch covid 19 và sự xuất hiện của sâu bệnh để buôn bán, kinh doanh vật tư giả, kém chất lượng, tăng giá bất hợp lý.

Bên cạnh đó trong quá trình nắm bắt thực tế tại cơ sở, Chi cục cũng đã tham mưu Sở Nông nghiệp đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh bổ sung mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất trồng trọt được phép lưu thông, buôn bán trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ gồm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hạt giống cây trồng để phục vụ sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh./.

Phòng Hành chính Tổng hợp

         

Mía tím hiện chiếm khoảng 7% tổng diện tích trồng cây hàng năm của tỉnh. Nếu tính bình quân giá trị thu nhập, mỗi ha mía tím bằng 1,3 -1,5 ha canh tác so với nhiều cây trồng khác. Đây cũng là lý do nhiều nông dân trong tỉnh vẫn lựa chọn mía tím là cây trồng lợi thế.

Trồng trên đồng đất xã Tú Sơn (Kim Bôi), mía tím thoái hóa cần được thay thế bằng mía mô để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Ưu thế của mía tím Hòa Bình so với các tỉnh, thành phố trong cả nước là đã khẳng định được thương hiệu, chỗ đứng trên thị trường, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, diễn biến trong khoảng 5 năm trở lại đây, có những vụ giá mía ổn định, có vụ lại rớt giá, việc tiêu thụ khó khăn. Không ít người trồng mía nao núng, lo ngại trước thực tế phẩm cấp mía sau quá trình canh tác lâu năm bị giảm sút, thị trường mía tím bấp bênh.

Có sự khác biệt về chất lượng đầu tư thâm canh mía tím

Đây là niên vụ thứ 3, gia đình ông Phạm Hồng Cầu ở xóm Nam Thái, xã Nam Phong (Cao Phong) triển khai mô hình trồng mía nuôi cấy mô trên diện tích hơn 3.000 m2. Với mẫu mã, chất lượng mía tím thương phẩm vượt trội so với giống cũ, diện tích mía ở niên vụ 2019 - 2020 của gia đình ông Cầu tiếp tục được tư thương đặt mua cả vườn với giá 5.500 đồng/cây. Việc thu hoạch mía hoàn tất trước Tết Nguyên đán 2020 với tổng doanh thu trên 80 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lợi nhuận đạt gần 50 triệu đồng.

Trong quá trình tìm hiểu thực trạng phát triển cây mía tím ở xã Phú Vinh (Tân Lạc, chúng tôi gặp anh Phạm Văn Bằng, người chuyên thu gom mía tại các huyện Cao Phong, Tân Lạc đem về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ. Anh Bằng thuộc từng vùng mía ở đây. Với các tư thương như anh, chỗ nào mía đạt chất lượng, chỗ nào mía xấu do kém đầu tư đều phải nghiên cứu, làm giá sát thì mới tiêu thụ được ở đầu kia. Ở thời điểm cuối vụ, để chọn một vườn mía đẹp theo anh Bằng không dễ. Đơn cử như xã Phú Vinh được xem là đất mía tím, diện tích mía thương phẩm tại vườn hiện còn gần 100 ha, nhưng diện tích mía đẹp chỉ còn khoảng 5 ha. Việc tồn đọng tiêu thụ chủ yếu với diện tích mía phẩm cấp kém, mía cỏ, giá bán tại vườn khoảng 1.500 đồng/cây. Trong khi đó, anh Bằng vẫn mua mía đẹp với giá bốc lên xe là 6.000 đồng/cây.

Thời điểm cuối tháng 3, diện tích mía tím của tỉnh còn khoảng gần 1.000 ha chưa tiêu thụ được trong tổng diện tích 2.800 ha toàn vụ. Thực tế cho thấy, càng về những năm gần đây, nhiều diện tích mía tím của tỉnh gặp tình trạng thoái hóa giống sau. Điều này dẫn đến phẩm cấp mía tím không giữ được như trước. Cụ thể, mía bị lùn đốt, dóng ngắn, nhiều cây có hiện tượng "mèo cào" nên mẫu mã không đẹp. Mặt khác, một số hộ có tâm lý nản do những niên vụ trước trồng mía thua lỗ, bán không được giá nên giảm đầu tư thâm canh. Có những hộ chỉ bỏ công đào rãnh, xuống giống, ít đầu tư chăm sóc, phân bón. Chính bởi vậy, chất lượng mía tím thương phẩm không đều. Ông Đinh Công Lư, hộ trồng mía xóm Kè, xã Phú Vinh cho biết: Mía tím nếu đầu tư "đến nơi đến chốn", chất lượng đẹp, đồng đều, mỗi ha mang về cho nông dân lợi nhuận có thể lên đến hàng trăm triệu đồng, tương đương 50% so với tổng doanh thu. Kết quả mang lại không mong muốn thường do các hộ ít đầu tư thâm canh hoặc trường hợp phải thuê rất nhiều khâu, từ đất, nhân công... dẫn đến thua lỗ. Bình quân giá bán mía tím ở niên vụ 2019 - 2020 từ 3.000 - 3.500 đồng/cây, giữ ổn định so với niên vụ trước.

Không phải vùng trồng mía nào cũng cho hiệu quả

Đã từng có thời điểm, việc trồng cây mía tím ở các địa phương trong tỉnh mang lại hiệu quả cao, là mô hình phát triển kinh tế không chỉ giúp nông dân ổn định cuộc sống mà còn định hướng làm giàu. Từ nhận thức này, phong trào trồng mía tím ngày càng lan rộng. Ngoài 2 huyện tập trung nhiều mía tím nhất là Tân Lạc, Cao Phong, vùng mía phát triển tại các huyện: Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Sơn, Đà Bắc và TP Hòa Bình. Diện tích mía tím ở vụ trồng nhiều nhất vào khoảng 3.500 ha.

Tỉnh cũng có lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để phát triển vùng mía. Nhất là cây mía tím hiện vẫn dẫn đầu các tỉnh miền Bắc về quy mô diện tích cũng như chất lượng. Đánh giá về mía tím Hòa Bình, đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục TT&BTVT tỉnh cho biết: Cây mía tím đã trải qua hơn một nửa thế kỷ sinh sôi, phát triển bền vững trên đồng đất địa phương và từ lâu đã có thương hiệu, có thị trường. Về chất lượng, mía tím Hòa Bình có thân bóng mịn, sắc vỏ màu tím thẫm, dóng dài, cảm nhận khi ăn có vị ngọt thơm, thịt mềm chứ không bị cứng như ở nhiều nơi trồng khác. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận một thực tế là không phải địa phương nào cũng thích hợp trồng mía. Đồng thời, việc phát triển vùng trồng một cách ồ ạt như vài năm trước đã và sẽ còn ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề tiêu thụ mía tím.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Hồng Yến, yếu tố quyết định đến chất lượng mía tím trước hết là thổ nhưỡng, tiếp đó là mức độ đầu tư thâm canh. Mặc dù hiện nay có nhiều địa phương trong tỉnh trồng mía tím nhưng chất lượng đầu bảng vẫn là 2 huyện Cao Phong, Tân Lạc. Ngay cả ở những vùng trồng mía tốt nhất này, không phải phạm vi đất nào cũng cho chất lượng như nhau, cũng sẽ có những khu đất trồng kém hiệu quả hơn. Diện tích, sản lượng mía tím ở vài vụ gần đây có giảm dần do thị trường tiêu thụ theo chiều hướng bấp bênh hơn. Một số diện tích được bà con chuyển sang trồng cây trồng khác như ngô, lạc. Niên vụ 2019 - 2020, diện tích mía thương phẩm tiếp tục giảm còn khoảng 2.800 ha. Tuy nhiên, chỉ nên giữ ở mức 2.000 - 2.200 ha để đảm bảo cạnh tranh trên thị trường, bởi hiện nay có nhiều tỉnh vùng đồng bằng, các tỉnh khu vực miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An cũng trồng mía tím.

http://baohoabinh.com.vn/

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 200/TT&BVTV-BVTV, ngày 18/6/2020 của Chi cục


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 200/TT&BVTV-BVTV, ngày 18/6/2020 của Chi cục


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 200/TT&BVTV-BVTV, ngày 18/6/2020 của Chi cục


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 200/TT&BVTV-BVTV, ngày 18/6/2020 của Chi cục


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 200/TT&BVTV-BVTV, ngày 18/6/2020 của Chi cục


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 200/TT&BVTV-BVTV, ngày 18/6/2020 của Chi cục


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 200/TT&BVTV-BVTV, ngày 18/6/2020 của Chi cục


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 200/TT&BVTV-BVTV, ngày 18/6/2020 của Chi cục


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020



Video hoạt động

htx3333

Thông tin cần biết

Giavang 
CHung khoan 
TY GIA 
Thoi tiet 

Điện thoại hữu ích

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết Thủ tục hành chính
 02183.851.017

Thống kê truy cập

911506
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
435
582
5084
902657
7489
20205
911506

Your IP: 3.235.22.210
2020-07-12 22:05
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction