Thực hiện ghi nhãn theo Thông tư 21 sẽ siết chặt tình trạng "loạn" về bao bì, nhãn mác thuốc BVTV là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua.

  Theo Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT ngày 8/6/2015 (Thông tư 21) của Bộ NN-PTNT thi hành Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật quy định về ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV): Thuốc BVTV lưu thông trong nước, xuất khẩu, nhập khẩu phải ghi nhãn phù hợp với quy định về nhãn hàng hóa tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày ngày 30/8/2006 của Chính phủ và hướng dẫn của Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất (GHS).

Các nhãn thuốc BVTV sẽ buộc phải thay mới theo GHS quy định tại Thông tư 21 kể từ ngày 1/8/2020. (Trong ảnh: Lãnh đạo Cục BVTV kiểm tra một doanh nghiệp kinh doanh thuốc BVTV). Ảnh: TL.

Các nhãn thuốc BVTV sẽ buộc phải thay mới theo GHS quy định tại Thông tư 21 kể từ ngày 1/8/2020. (Trong ảnh: Lãnh đạo Cục BVTV kiểm tra một doanh nghiệp kinh doanh thuốc BVTV). Ảnh: TL.

Thông tư 21 đã có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2015 và thay thế cho Thông tư số 03/2013/TT-BNNPTNT ngày 11/01/2013 (Thông tư 03) của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT quy định về quản lý thuốc BVTV.

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có giai đoạn chuyển tiếp để chuẩn bị thực hiện quy định ghi nhãn mới, Thông tư 21 cho phép nhãn thuốc BVTV có nội dung theo quy định tại Thông tư 03 được tiếp tục sử dụng tối đa 5 năm kể từ ngày Thông tư 21 có hiệu lực.

Như vậy, kể từ ngày 1/8/2020, tất cả các loại thuốc BVTV được phép lưu hành tại Việt Nam sẽ bắt buộc việc thực hiện ghi nhãn theo quy định tại Thông tư 21.

Siết chặt quy định về ghi nhãn thuốc BVTV

Điểm mới khác biệt căn bản về quy định ghi nhãn thuốc BVTV theo Thông tư 21 so với quy định trước đây (tại Thông tư 03), đó là phải ghi nhãn phù hợp với quy định về nhãn hàng hóa tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ, và hướng dẫn của GHS. Mức độ nguy hại của thuốc BVTV được thể hiện trên nhãn thuốc BVTV và Phiếu an toàn hóa chất của thuốc BVTV.

Việc phân loại nguy hại thuốc BVTV cũng được thực hiện theo quy tắc, hướng dẫn kỹ thuật của GHS, dựa trên nguy hại vật chất; mức độ nguy hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường (chi tiết theo phụ XXXVI ban hành kèm theo Thông tư 21).

Trước khi Thông tư 21 có hiệu lực, việc thực hiện ghi nhãn thuốc BVTV được thực hiện theo Thông tư 03.

Theo đó, quy định độ độc; nhóm độc; các thông tin về an toàn, hình tượng biểu diễn độ độc, vạch màu biểu thị độ độc của thuốc BVTV được thực hiện theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Nhóm độc, độ độc theo phân loại của WHO gồm 4 nhóm: Nhóm độc Ia, Ib (rất độc); nhóm độc II (độc cao); nhóm độc III (nguy hiểm) và nhóm độc IV (cẩn thận).

Thực hiện ghi nhãn theo Thông tư 21 sẽ siết chặt tình trạng 'loạn' về bao bì, nhãn mác thuốc BVTV là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua. Ảnh: D.Đ.T

Thực hiện ghi nhãn theo Thông tư 21 sẽ siết chặt tình trạng "loạn" về bao bì, nhãn mác thuốc BVTV là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua. Ảnh: D.Đ.T

Trong khi đó theo quy định mới tại Thông tư 21, việc phân loại nguy hại, độ độc, nhóm độc, kèm các thông tin cảnh báo, hình tượng biểu diễn độ độc, vạch màu biểu thị độ độc của thuốc BVTV... sẽ được thực hiện theo Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất (GHS).

GHS là tên viết tắt của Hệ thống hài hoà toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hoá chất (Globally Harmonized System of Classification and Labelling of Chemicals). Việc ghi nhãn theo GHS giúp nhất quán về thông tin trên phạm vi toàn cầu; thuận tiện phổ biến thông tin về mối nguy cho toàn xã hội, đồng thời huận tiện cho thương mại.

Theo quy định mới về ghi nhãn theo GHS, thuốc BVTV sẽ được phân loại chặt chẽ hơn về tính chất nguy hại hoá chất, gồm cả nguy hại về vật lý, sức khỏe con người và môi trường. Cụ thể, nhóm cảnh báo nguy hại vật lý bao gồm 8 chỉ tiêu: Khí dễ cháy; Sol khí dễ cháy; khí chịu nén; chất lỏng dễ cháy; hợp chất sinh ra khí dễ cháy khi tiếp xúc với nước; chất lỏng oxi hoá; chất rắn oxi hoá; ăn mòn kim loại.

Nhóm cảnh báo nguy hại cho sức khỏe con người bao gồm 7 chỉ tiêu: Độc cấp tính; ăn mòn da; tổn thương mắt; tác nhân nhạy hô hấp hoặc da; khả năng gây đột biến tế bào mầm; khả năng gây ung thư; độc tính sinh sản.

Bên cạnh đó, nhóm cảnh báo nguy hại về môi trường bao gồm hai chỉ tiêu là nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường nước và ảnh hưởng đến tầng ô-zôn.

Hướng dẫn ghi nhãn hình đồ cảnh báo về độc cấp tính qua hô hấp của thuốc BVTV. Nguồn: Cục BVTV.

Hướng dẫn ghi nhãn hình đồ cảnh báo về độc cấp tính qua hô hấp của thuốc BVTV. Nguồn: Cục BVTV.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/

Tính đến ngày 20/4/2020, tỉnh Hòa Bình có tổng cộng 343 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón, trong đó

- Thành phố Hòa Bình (bao gồm cả huyện Kỳ Sơn cũ): 21 cơ sở

- Huyện Lương Sơn: 29 cơ sở

- Huyện Cao Phong: 51 cơ sở

- Huyện Tân Lạc: 22 cơ sở

- Huyện Kim Bôi: 65 cơ sở

- Huyện Lạc Sơn: 55 cơ sở

- Huyện Lạc Thủy: 37 cơ sở

- Huyện Yên Thủy: 47 cơ sở

- Huyện Đà Bắc: 10 cơ sở

- Huyện Mai Châu: 9 cơ sở

 (Tải danh sách cơ sở tại đây)

Gần đây, theo phản ánh của một số cửa hàng vật tư nông nghiệp (VTNN) trên địa bàn tỉnh, với lý do mặt hàng này chưa nằm trong danh mục ngành hàng được phép mở cửa hoạt động theo Thông báo số 425/SCT-QLTM ngày 31/3/2002 của Sở Công Thương, chính quyền cơ sở đã yêu cầu đóng cửa các cửa hàng trong thời gian cách ly cộng đồng vì dịch Covid-19.


Ở một số nơi, nông dân lo lắng không tiếp cận được các cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trong thời kỳ cao điểm sâu bệnh hại cây trồng. Ảnh chụp tại cửa hàng vật tư nông nghiệp Hào Giang, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình).

Chiều 10/4, chị Quách Thúy Luân ở tổ 10, phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) tạt qua cửa hàng VTNN xuống phố Bãi Nai, xã Mông Hóa để mua thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho lúa. Tuy nhiên, chị không mua được mặt hàng này bởi cửa hàng đã đóng cửa. Chị Luân chia sẻ: Trước đó, chị đã tìm mua tại một cửa hàng khác và được chủ cửa hàng cho biết không bán thuốc vì đã ký cam kết với chính quyền cơ sở tạm dừng hoạt động trong thời gian này. Hiện nay, gần như toàn bộ diện tích 3.000 m2 lúa của gia đình chị đang trong tình trạng bị rầy và đạo ôn hại rất nặng. Nếu không tiếp cận được nguồn thuốc BVTV, việc chống dịch bệnh cho cây trồng đối với những nông dân như chị sẽ rất khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Hào, chủ cửa hàng VTNN Hào Giang ở phố Bãi Nai (TP Hoà Bình) cho biết: Kể từ chiều 9/4, lực lượng chính quyền sở tại đã đến tuyên truyền và yêu cầu cửa hàng tạm dừng hoạt động trong thời gian cách ly cộng đồng vì dịch Covid-19. Cửa hàng Hào Giang là một trong 2 cửa hàng VTNN uy tín, phục vụ tốt nhu cầu về phân bón, giống cây trồng, thuốc BVTV, thuốc thú y đảm bảo chất lượng trên địa bàn xã và các địa phương lân cận. Phải đóng cửa hoạt động theo yêu cầu, cửa hàng rất băn khoăn, khó xử vì tình trạng mỗi ngày có hàng trăm nông dân nháo nhác tìm mua thuốc chữa bệnh cho lúa, ngô, rau...

Đang trong cao điểm phát sinh, gây hại của sâu bệnh đối với lúa và nhiều cây trồng khác, đặc biệt là bệnh đạo ôn trên cây lúa đang là đối tượng gây hại chính ở các địa phương trong tỉnh. Để chỉ đạo phòng, trừ sâu bệnh, Bộ NN&PTNT đã ban hành Chỉ thị số 2380/CT-BNN-BVTV ngày 3/4/2020 về việc tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại lúa đông xuân ở các tỉnh phía Bắc; UBND tỉnh ban hành Công văn số 550/UBND-NNTN, ngày 9/4/ 2020 về việc tăng cường công tác chỉ đạo phòng trừ sinh vật hại lúa và cây màu vụ xuân năm 2020 trong điều kiện dịch Covid-19. Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Tình trạng một số cửa hàng kinh doanh VTNN đóng cửa đang là vấn đề vướng mắc, phát sinh trong giai đoạn cách ly cộng đồng vì dịch Covid-19.

Sở NN&PTNT vừa có Văn bản số 626/SNN-TT&BVTV, ngày 10/4/2020 về việc đề nghị bổ sung các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp được phép kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19. Theo đó, để thuận lợi cho người sản xuất trong việc tiếp cận nguồn vật tư phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi hiện nay cũng như chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa, hè thu tới, đề nghị UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo đối với Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố về việc bổ sung các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp (phân bón, thuốc BVTV, giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y) là mặt hàng thiết yếu, được lưu thông, buôn bán trong điều kiện cách ly xã hội vì dịch Covid-19.

 http://baohoabinh.com.vn/

Ngày 30/3/2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật ban hành thông báo v/v đăng ký tham gia bồi dưỡng chuyên môn về phân bón và thuốc bảo vệ thực vật năm 2020.

Đối tượng: Tổ chức, cá nhân có nhu cầu (Từ đủ 18 tuổi trờ lên và có năng lực dân sự)

Thời gian: Lớp phân bón: 03 ngày; Lớp Bảo vệ thực vật: 03 tháng

Địa điểm: Thành phố Hòa Bình

Thời gian: Căn cứ vào lượng học viên từ 20 người trở lên và tình hình dịch Covid -19 được kiểm soát

Mọi thông tin liên hệ: Phòng Thanh tra Pháp chế Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, số điện thoại 0942580730 (bà Thảo)

Tải nội dung thông báo đầy đủ tại đây 

Chanh leo là cây trồng hàng hóa mới ở nước ta. Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp và địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã quan tâm, đầu tư phát triển cây chanh leo theo mô hình chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ xuất khẩu, góp phần hình thành và thúc đẩy nâng cao vị thể ngành hàng chanh leo Việt Nam. Hiện nay mới chỉ có 01 giống chanh leo được công nhận chính thức cho sản xuất tại vùng Tây nguyên, miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ là giống chanh leo Đài nông 1 (LPH04).

Để tăng cường công tác quản lý chất lượng giống chanh leo nhằm góp phần phát triển cây chanh leo bền vững tại địa phương. Trong năm 2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh giống chanh leo trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

TTPC bài 1 2020 ảnh

Đoàn kiểm tra diện tích trồng chanh leo tại huyện Mai Châu

 

Kết quả kiểm tra, hiện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 63 ha trồng chanh leo tập trung tại các huyện Mai Châu, Kim Bôi, Đà Bắc; giống chanh leo hiện đang sản xuất là giống chanh leo Đài Nông 1 (LPH04) do Công ty cổ phần chanh leo Nafoods Tây Bắc cung cấp. Trên địa bàn không có trường hợp sản xuất, mua bán giống chanh leo trôi nổi; việc mua bán giống chanh leo được thực hiện chủ yếu trên các dự án, mô hình của huyện và một số hợp tác xã triển khai trồng theo mô hình liên kết cung ứng vật tư, giống và bao tiêu sản phẩm với vùng nguyên liệu thuộc công ty cổ phần chanh leo Nafoods Tây Bắc./.

                                                                                                                      Phòng Thanh tra- Pháp chế

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020Video hoạt động

htx3333

Thông tin cần biết

Giavang 
CHung khoan 
TY GIA 
Thoi tiet 

Điện thoại hữu ích

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết Thủ tục hành chính
 02183.851.017

Thống kê truy cập

928166
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
327
864
2015
920753
2939
21210
928166

Your IP: 18.204.55.168
2020-08-04 07:57
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction