Ngô là một trong những cây trồng chính trên địa bàn tỉnh Hòa Bình với diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 34.000ha. Từ tháng 3/2019, sâu keo mùa thu xuất hiện và gây hại trên 1.038ha ngô vụ Xuân với mật độ cao 15 – 20 con/m2, gây ảnh hưởng mạnh đến sinh trưởng của cây.

Đề tái sâu keo

Bố trí thí nghiệm tại xã Yên Mông – TP Hòa Bình.

Đây là loài sâu hại mới, có khả năng di trú xa, gây hại nặng cho ngô và đã ghi nhận gây hại trên cây trồng khác như mía, lạc, dong giềng,... Với mục tiêu nhận biết được sự phân bố, ký chủ, tập tính quy luật phát sinh gây hại của sâu keo mùa thu trên cây ngô để kịp thời đưa ra các giải pháp và xây dựng quy trình kỹ thuật phòng chống tổng hợp sâu keo mùa thu. Năm 2020, Viện bảo vệ thực vật phối hợp cùng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình đã thực hiện đề tài “nghiên cứu một số giải pháp cấp bách để phòng trừ sâu keo mùa thu Spodoptera frugiperda hại ngô tại tỉnh Hòa Bình”. Một trong những nội dung của đề tài là nghiên cứu các giải pháp cấp bách để phòng chống ở các mùa vụ khác nhau tại tỉnh Hòa Bình. Đề tài được thực hiện tại xã Yên Mông, TP. Hòa Bình với tổng diện tích khoảng 1.000 m2, thí nghiệm được bố trí trên 4 giống ngô nếp, ngô ngọt, ngô lai và ngô chuyển gen (Bt); hiện ngô đang giai đoạn 7 – 9 lá, thời gian tới Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật theo dõi đề tài./.

Phòng Bảo vệ thực vật

Ớt là loại gia vị quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người dân huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Từ cây ớt rừng bình dị như chính cuộc sống của người dân nơi đây, chị em phụ nữ xã Phú Lương, huyện Lạc Sơn đã phát triển thành sản phẩm thế mạnh giúp nhiều hộ gia đình vươn thoát nghèo...

Cây ớt rừng quả nhỏ hơn đầu đũa, có vị cay dịu, thơm, giòn đặc trưng của núi rừng Phú Lương nên từ lâu đã được bà con người Mường coi là thứ gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Theo người dân nơi đây, giống ớt này mọc ở trên rừng, thấy ngon nên một số người mang về trồng trong vườn nhà để làm gia vị phục vụ nhu cầu của gia đình; Có gia đình cây ớt phát triển tốt, cho nhiều quả không sử dụng hết thì muối ớt vào các chai nhựa, hộp nhựa để ăn dần; Khi có anh em bạn bè đến chơi dùng làm quà, dần dần trái ớt rừng Phú Lương được nhiều người biết đến. Từ đó, bà con trong xã bắt đầu muối ớt và mang ra chợ bán nhỏ lẻ.

Những năm gần đây do nhu cầu tiêu thụ ớt rừng tăng mạnh, chị em phụ nữ ở xóm Băn, xã Phú Lương cùng nhau liên kết trồng ớt để làm hàng hóa. Năm 2018 tổ sản xuất ớt xóm Băn được thành lập do chị Bùi Thị Hà làm tổ trưởng; việc thành lập Tổ sản xuất đã tạo thêm cơ hội để giúp đỡ nhau trong phát triển sản xuất tiêu thụ sản phẩm.

Lạc Sơn bài 1

 Khi mới thành lập, gian nan luôn như một người bạn song hành, các thành viên trong tổ sản xuất cùng nhau đưa cây ớt rừng về trồng trong vườn nhà, trồng ven rừng với quy mô nhỏ lẻ. Đến nay, tổ sản xuất có 15 thành viên tham gia đã và đang đưa cây ớt rừng trồng trên chân đất một vụ lúa, diện tích tập trung hơn thuận tiện cho chăm sóc và thu hái. Thời vụ trồng thích hợp vào tháng 9 - tháng 10 và cho thu hoạch nhiều lứa/năm; mật độ trồng khoảng 7.000 cây/ha; năng suất trung bình 4,9 tấn/ha, giá bán trung bình khoảng 120.000 đ/kg. Ngoài bán quả tươi, Ớt sau khi thu hoạch còn được chị em trong tổ sơ chế nhặt sạch, ngâm muối theo kinh nghiệm truyền thống với lượng 10kg ớt + 1kg muối + 1 quả chanh trộn đều, sau đó đóng vào chai nhựa, lọ thủy tinh để bán cho du khách, mỗi chai ớt bán với giá từ 35.000đ đến 50.000đ/chai. Với cách muối này ớt để được lâu hơn và có thể vận chuyển đi xa. Như vậy, so với trồng lúa, trồng ngô chị em có thu nhập cao hơn gấp khoảng 4-5 lần. 

Chị Bùi Thị Hà, tổ trưởng Tổ hợp tác chia sẻ: tổ hợp tác mới thành lập nên còn nhiều khó khăn, mong muốn của các thành viên là được hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật để vừa mở rộng sản xuất đồng thới áp dụng được các biện pháp sản xuất ớt sạch. Tổ chức sản xuất theo hướng trồng tập trung, chuyên canh, thống nhất quy trình trồng, chăm bón, thu hoạch để nâng cao hơn nữa năng suất, chất lượng sản phẩm. Để cây Ớt rừng không chỉ giúp chị em phụ nữ vươn lên thoát nghèo mà còn có thể làm giàu trên chính mảnh đất của mình./

                                                                                                                                      Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Lạc Sơn

Trồng cây mướp đắng  (khổ qua) lấy hạt ở xã Mai Hạ, là mô hình kinh tế mới, thể hiện sự gắn kết giữa doanh nghiệp và nhà nông. Mô hình này đang mở ra hướng đi mới nhiều triển vọng cho người nông dân địa phương bởi hiệu quả mà nó mang lại.

Năm 2019,ủy ban nhân dân xã Mai Hạ liên kết với Công ty Nhiệt đới triển khai mô hình trồng khổ qua lấy hạt cho 4 xóm (Đồng Uống, Lầu, Khả, Tiền Phong) với khoảng 20 hộ dân tham gia với diện tích 1ha. Khi tham gia mô hình, các gia đình được cung cấp hạt giống, được hợp tác đầu tư ứng trước vật tư và được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn tận tình kỹ thuật canh tác và bao tiêu sản phẩm. Cùng với thời tiết thuận lợi, Mướp đắng phát triển xanh tốt và cho ra hạt giống chất lượng cao.

Bà Vì ThịThanhtham gia mô hình với 800 m2 . Theo bà Thanh, đây là vùng đất 2 lúa tuy nhiên so với làm lúa, trồng ngô thì trồng cây mướp đắng hiệu quả hơn nhiều.Thấy trồng loại cây này có lãi cao, không tốn công chăm sóc mà đầu ra ổn định nên gia đình bà mạnh dạn mở rộng diện tích. Một năm có thể sản xuất 3 vụ mướp đắng với năng suất bình quân mỗi sào đạt khoảng 50 kg hạt. Với giá bán 500.000 đồng/kg hạt, sau khi trừ chi phí gia đình thu về khoảng 20 triệu/sào/vụtừtrồng mướp đắng.

Mai Châu bài 4 ảnh

Đây là mô hình sản xuất thể hiện sự trách nhiệm, gắn kết giữa người nông dân với doanh nghiệp và ngược lại. Việc công ty Nhiệt đới đầu tư phân bón, dụng cụ chăm sóc, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra đã giúp bà con an tâm hơn, tập trung vào sản xuất. Đồng thời, việc tiếp thu ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, tuân thủ quy trình sản xuất mà Hợp tác đưa ra giúp bà con nông dân nâng cao trình độ sản xuất, thay đổi thói quen canh tác như trước đây.

Việc trồng cây mướp đắng lấy hạt đem lại hiệu quả cao, nâng cao thu nhập cho người dân cũng là kết quả đáng mừng trong việc vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất cũng như nhân rộng các mô hình hiệu quả cao trong nông nghiệp để người dân tham gia, làm giàu chính đáng.

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Mai Châu

Ngoài cây lúa là cây trồng chủ lực thì anh Lê Thanh Khiêm xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ còn trồng mướp khía lấy hạt với các loại rau màu khác, góp phần đa dạng hóa cây trồng, tăng thu nhập gia đình. Vốn là một nông dân chịu khó tìm tòi, học hỏi nên trước khi đến với cây mướp khía thì anh Khiêm từng trồng rất nhiều cây màu khác nhau.Vụ vừa rồi hộ nhà anh Khiêm được công ty THHH đầu tư và phát triển Nhiệt Đới hỗ trợ về giống và kỹ thuật, gia đình anh tiên phong trồng thử nghiệm giống mướp khía lấy hạt với diện tích 2.600 m2. Trong quá trình trồng, anh Khiêm nhận thấy đây là cây trồng phát triển rất tốt, năng suất, chất lượng cao, được thị trường ưa chuộng nên quyết định vụ tới tiếp tục sẽ chuyển đổi một số loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng mướp khía. Chia sẻ về kinh nghiệm trồng, anh Khiêm cho biết: So với các cây màu khác thì mướp khía ít bị sâu bệnh, nếu bị ong chích thì sử dụng thuốc sinh học chứ không dùng thuốc hóa học nên rất an toàn.                          

Mai Châu bài 3 ảnh

Nhờ chịu khó chăm sóc nên diện tích trồng mướp khía của gia đình anh Khiêm phát triển tốt, trái xanh đẹp, hạt thu hoạch phơi khô bán ra thị trường với giá khoảng370.000 đồng/kg. Thời gian trồng nhanh cho thu hoạch, từ lúc trồng nếu chăm sóc tốt thì thời gian thu hoạch hạt khoảng hơn3 tháng. Theo tính toán của anh Khiêm, với diện tích gần 2.600m2 mướp khía, nếu trúng mùa, được giá, trừ chi phí cũng thu được hơn 50 triệu đồng. Với kỹ thuật trồng đơn giản, không tốn công chăm sóc và chi phí đầu tư ít, đầu ra dễ dàng nên mô hình mướp khía lấy hạt đang được một số bà con trên địa xã Mai Hạ nhân rộng, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích.

Từ thành công mô hình trồng mướp khía lấy hạt của mình, anh Khiêm đã chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều nông dân khác ở địa phương cùng làm theo. Theo lãnh đạo ủy ban nhân dân bên cạnh các cây màu chủ lực như: bầu, bí, dưa hấu, mướp đắng… thời gian tới tiếp tục khuyến cáo bà con nhân rộng mô hình mướp khía; đồng thời giúp nông dân lựa chọn mô hình sản xuất mới, phù hợp, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương, tăng thu nhập, ổn định đời sống người dân./

                                          Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Mai Châu

Những năm gần đây, dưa lê Hàn Quốc xuất hiện trên địa bàn huyện Mai Châu và dần trở thành một hướng phát triển kinh tế mang hiệu quả cao. Với nhu cầu nâng cao thu nhập, kinh tế hộ gia đình, ông Hà Công Hạnh, xóm Báo, xã Bao La, huyện Mai Châu đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất ruộng trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa lê. Đến nay, mô hình của gia đình ông đã cho thu nhập ổn định trở thành mô hình điển hình cho nhiều hộ trong xã học hỏi.

Năm 2016, ông Hạnh bắt đầu đầu tư trồng dưa lê Hàn Quốc; là một trong những hộ tiên phong trồng dưa lê ở địa phương, nên ông phải tự tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Sau đó, được sự hỗ trợ của tổ chức Good Neighbor International (GNI) tại Việt Nam, ông được chuyển giao KHKT và hướng dẫn thực hiện làm luống, cách sử màng nilon bảo vệ và lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để trồng dưa với tổng diện tích trên800 m2.

Ông Hạnh cho biết: Dưa lê Hàn Quốc sinh trưởng và phát triển nhanh, ít bị bệnh phấn trắng nên đỡ tốn công chăm sóc và tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Hơn nữa, hương vị ngọt thơm, phù hợp với thời tiết nắng nóng mùa hè nên được nhiều người ưa chuộng. Hiện tại, mỗi cân dưa lê Hàn Quốc bán tại siêu thị có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, chúng tôi chỉ cần bán với giá từ 30.000 đồng/kg thì cũng đã đảm bảo có lãi và bù được chi phí ban đầu. Với khoảng thời gian 3 tháng/vụ, mỗi quả nặng trung bình trên 1 kg, dưa lê Hàn Quốc có thể canh tác được 3 vụ/năm.     Đợt thu hoạch trong tháng 10 năm 2019, gia đình ông thu hoạch đạt khoảng2 tấn, siêu thị Vinmart lên thu mua với giá bán trung bình 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi khoảng 30 triệu đồng.

Mai Châu bài 2 ảnh

Dưa lê Hàn Quốc đem lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện Mai Châu

Để quả sinh trưởng và phát triển tốt, tăng năng suất, đảm bảo các yêu cầu chất lượng đến khi thu hoạch. Năm nay, cùng với sự hỗ trợ của huyện, ông đầu tư làm hệ thống nhà lưới bảo vệ toàn bộ diện tích trồng dưa. Hiện đã hoàn thành việc xây dựng và đang tiến hành làm luống để trồng 1600 m2 dưa lê trong vụ tiếp theo, thay thế diện tích đang trồng lúa hiện nay.

Bởi đem lại hiệu quả kinh tế khá nhanh và ổn định nên dưa lê Hàn Quốc ngày càng được nhân rộng trên địa bàn huyện. Đồng chí Khà Văn Diện, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Mai Châu cho biết: Đây là giống có khả năng chống chịu bệnh phấn trắng và sương mai khá, chất lượng quả ngọt, thơm, hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đem lại hiệu quả kinh tế nhanh hơn so với nhiều loại cây trồng truyền thống. Hiện trên thị trường loại quả này được bán không nhiều, vì vậy đây là cơ hội để nông dân địa phương biến những phần diện tích trồng cây kém hiệu quả từng bước trở thành những cánh đồng đạt giá trị cao.

Trạm trồng trọt & Bảo vệ thực vật huyện Mai Châu.

Chuyên mục phụ

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020


Công văn số 1317/SNN-TT&BVTV, ngày 8/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè thu 2020


Báo cáo tình hình sinh vật gây hại vụ đông xuân 2020


Công văn 1442/SNN-TT&BVTV, ngày 24/7/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT v/v tăng cường các biện pháp khắc phục hạn hán đối với sản xuất


Công văn 829/SNN-TT&BVTV, ngày 6/5/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT, v/v ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên sắn


Danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trên địa bản tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 20/4/2020Video hoạt động

htx3333

Thông tin cần biết

Giavang 
CHung khoan 
TY GIA 
Thoi tiet 

Điện thoại hữu ích

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết Thủ tục hành chính
 02183.851.017

Thống kê truy cập

928200
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
361
864
2049
920753
2973
21210
928200

Your IP: 18.204.55.168
2020-08-04 08:31
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction